VAR được sử dụng ở V-League

 • 2023-07-25
 • VAR - công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video - sẽ lần đầu được sử dụng ở Việt Nam, trong trận Viettel tiếp Hà Tĩnh trên sân Hàng Đẫy ngày 27/7.

  Trọng tài Hoàng Ngọc Hà sử dụng VAR khi tập huấn tại VFF hồi tháng Sáu. Ảnh: Lâm Thoả
   

  Trọng tài Hoàng Ngọc Hà sử dụng VAR khi tập huấn tại VFF hồi tháng 6. Ảnh: Lâm Thoả

  Người chịu trách nhiệm điều hành phòng VAR là ông Mai Xuân Hùng. Trọng tài trên sân là ông Ngô Duy Lân và trợ lý Nguyễn Trung Hậu cùng Phạm Hoài Tâm.

  Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - đơn vị tổ chức V-League, hạng Nhất và Cup Quốc gia - hiện có hai xe VAR. Tuy nhiên, họ chỉ sử dụng công nghệ này cho một trận đấu ở vòng tới để thử nghiệm. Một lãnh đạo VPF cho biết: "Nếu mọi chuyển ổn, VAR sẽ được áp dụng rộng rãi ở các vòng đấu tới".

  Trước đó, FIFA khuyến cáo VPF không nên áp dụng VAR ngay vào các trận đấu có tính chất căng thẳng, như tranh vô địch hoặc tranh suất lên xuống hạng, mà chọn những trận mang tính chất nhẹ nhàng để các trọng tài làm quen. Tại một số trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR, FIFA sẽ cử một cố vấn sang làm việc để giám sát, cũng như hỗ trợ công tác vận hành VAR tại trận đấu chính thức. Quá trình giám sát VAR tại Việt Nam sẽ được FIFA theo dõi sát sao trong vòng ba năm.

  Ban trọng tài cũng đã cử người tới tập huấn cho CLB Viettel và Hà Tĩnh về công nghệ VAR. HLV Thạch Bảo Khanh của Viettel cho biết đã nắm được sơ bộ, hy vọng việc có VAR sẽ giúp trận đấu công bằng hơn, các trọng tài tránh được sai sót.

  Viettel hiện đứng thứ tư với 25 điểm, kém đầu bảng của Công an Hà Nội ba điểm. Hà Tĩnh đứng thứ sáu, với 20 điểm sau 15 trận.

  VPF ấp ủ kế hoạch sử dụng VAR từ bốn năm trước. Tuy nhiên, do vấn đề kinh phí và việc cấp phép của FIFA, đến giai đoạn II mùa này công nghệ video mới được đưa vào V-League. Từ đầu năm, chuyên gia của FIFA đã tới hướng dẫn, tổ chức thử nghiệm, thi đánh giá và cấp phép cho 18 trọng tài Việt Nam.